Thiết kế phòng nghe nhạc
Thiết kế phòng nghe nhạc Hi-End

Dù có tiền và có đủ trình độ thưởng thức loa cao cấp nhưng nếu không có một không gian đúng chuẩn, có lẽ bạn đừng nên tậu một hệ thống loa cao cấp làm gì, vì lúc đó chất lượng của nó cũng chẳng hơn gì một bộ loa dành cho PC. Để “phát huy” chất lượng âm thanh của một hệ thống loa cao cấp, cần chú ý đến những góc độ sau.

Diện tích căn phòng

Đây là tiêu chí đầu tiên khi thiết kế căn phòng để dành nghe nhạc với một bộ loa cao cấp. Tùy theo diện tích căn phòng mà chọn bộ loa có công suất tương thích. Không nên chọn những căn phòng có trần quá thấp hoặc nhiều vật liệu như bê-tông hoặc kính, cũng không được có nhiều vật liệu hút âm như thảm... vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng phản âm hoặc hút âm làm triệt tiêu hoặc giảm âm thanh. Về lý thuyết thiết kế, một phòng nghe nhạc dành cho những hệ thống loa cao cấp có chiều dài lớn hơn chiều rộng và chiều cao (nghĩa là không "chơi" với các căn phòng dạng khối vuông).


Vị trí loa

Sau khi thiết kế căn phòng với những vật liệu đúng theo tiêu chuẩn cho âm thanh, việc đặt loa và vị trí nghe là những tiêu chí bạn cần quan tâm để thưởng thức sành điệu. Tùy theo công suất và vật liệu của cấu tạo màng loa mà xác định khoảng cách giữa tường và loa cũng như giữa loa và loa. Nếu bạn là người có trình độ thẩm âm tốt, sau khi lắp đặt hệ thống, có thể mở những dòng nhạc khác nhau để điều chỉnh vị trí loa, hướng loa để có một cấu hình âm thanh hợp lý. Cũng cần chú ý rằng, việc thay đổi thời tiết (sẽ dẫn đến thay đổi tình trạng vật liệu xây tường, thiết kế trần...) cũng sẽ làm cấu hình âm thanh thay đổi. Như vậy, khi quan sát thời tiết thay đổi, nên chỉnh lại vị trí loa. Về lý thuyết mà nhiều nhà chuyên môn đã khuyến cáo, xin được nhắc lại: để có âm thanh hay nhất, cần đo chiều rộng của bức tường phía sau loa, sau đó chia thành 3 phần. Một căn phòng có tường sau rộng 4,5m thì khoảng cách giữa hai loa tối thiểu phải được đặt cách nhau là 1,5m. Loa cũng phải được đặt cách tường phía sau và tường bên cạnh tối thiểu vào khoảng 90cm. Loa càng để sát tường phía sau càng có lợi về âm bass, nhưng nếu để quá gần, âm bass nhiều sẽ làm giảm trung âm; còn đưa hai loa cách ra xa nhau sẽ có cảm giác “khoảng trống âm thanh”.
Một nguyên tắc có tính bất biến là vị trí loa và người nghe sẽ tạo thành một hình tam giác: hai mặt loa hướng vào vị trí nghe.

 Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Khi chọn ampli và các thiết bị hỗ trợ phải “thành thật khai báo” rõ với nơi bán về công suất của loa để biết có thể “kéo” được hay không. Không nên chọn ampli quá dư công suất vì sẽ lãng phí tiền, nhưng không nên quá yếu sẽ làm hại loa! Khi đã sắm được một bộ loa có giá khoảng 5.000 USD trở lên, không nên tiếc tiền để rồi phải sắm những thiết bị không tương thích. Nên nhớ rõ yếu tố đồng bộ giữa loa và các thiết bị ngoại vi đi kèm là một trong những yếu tố giúp chất lượng âm thanh hay hơn.
Không nên đặt các thiết bị ngoại vi chồng lên nhau hoặc chồng lên loa vì nhiệt độ tải của ampli khá nóng sẽ làm hư chính nó và các thiết bị trong phạm vi gần đó. Để thiết bị an toàn và bền, khi sắm kệ để thiết bị nên chọn các ngăn đủ rộng nhằm giúp các thiết bị tỏa nhiệt tốt mà không ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh. Thường xuyên mở các thiết bị lạnh (không nên mở các thiết bị làm lạnh có sử dụng nước) để giảm nhiệt cho căn phòng.
Đã là phòng nghe nhạc chuyên nghiệp thì phải khô ráo và sạch sẽ. Điều đơn giản, bụi sẽ làm bẩn các chi tiết trên loa và các thiết bị hỗ trợ như ampli, preampli... nên không thể thể hiện hết âm thanh. Nếu căn phòng quá ẩm cũng sẽ làm màng loa bị “ướt”, không thể thể hiện hết độ căng và tròn của âm thanh. Vì vậy, thỉnh thoảng nên vệ sinh căn phòng sạch sẽ và thoáng. Có như vậy mới đáng đồng tiền bỏ ra để sở hữu một phòng nghe nhạc cao cấp.

Nhóm chuyên gia âm thanh

Trở lại      In      Số lần xem: 2891

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Màu xanh trong nội thất
 • Nghệ thuật phối màu trong trang trí nội thất (Phần 1)
 • Nghệ thuật phối màu trong trang trí nội thất (Phần 2)
 • Nghệ thuật phối màu trong trang trí nội thất (Phần 3)
 • Giải pháp cho phòng khách chật (Phần-2)
 • Những lưu ý khi trang trí nội thất phòng khách
 • Trang trí phòng khách nhanh và hiệu quả
 • Những kiểu bố trí tủ bếp thông dụng
 • Phối màu cho nội thất văn phòng
 • Phong thủy "chốn riêng tư"
 • Có nên thiết kế cầu thang giữa nhà?
 • Những điều cần tránh khi thiết kế phòng ngủ
 • Chọn gối cho phòng ngủ
 • Làm sạch phòng bếp với nước chanh và muối
 • Giải pháp cho phòng khách chật (Phần-1)
 • Thiết kế và bố trí công năng cho ngôi nhà 35m2 hợp phong thuỷ
 • Những mẫu phòng khách ấn tượng
 • Thiết kế không gian đẹp để đón khách
 • Trang trí nội thất theo cung
 • Màu sắc và Phong Thủy
KHUYẾN MÃI
TƯ VẤN ONLINE

Skype
Chat
Kinh doanh
Chat
Thiết kế
Thống kê Truy cập
 Đang trực tuyến :  1
 Số lượt truy cập :  674970

 

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ NỘI THẤT KHANG HUY

 

 ĐC:  124/ 7A  CỘNG HÒA,  PHƯỜNG 4,  Q. TÂN BÌNH, TP. HCM

  ĐT: 08.6281.6846 - FAX: 08.6281.6847 - HOTLINE: 0983.130.829

  E:  info@noithatkhanghuy. com   -     W:  noithatkhanghuy.com

Designed & Powered by NEWTAB CO., LTD